Logo letter

 

Sức khỏe 24h - chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe trực tuyến miễn phí!

Sức khỏe 24h

Canh giac voi hien tuong di ngoai ra mau den
about 1 year ago
di-ngoai-ra-mau-bieu-hien-cua-benh-gi-03_(2)

Cảnh giác với hiện tượng đi ngoài ra máu đen

Có rất nhiều tác nhân dẫn tới đi ngoài phân đen, trong đó hàng đầu đi cầu phân đen bởi ăn dùng và đi vệ sinh phân đen bởi bệnh lý.

Đi ngoài phân đen bởi vì ăn dùng thường là do màu của đồ ăn, nước uống, chẳng hạn như người ăn bài tiết luộc hay ăn bánh gai sau 1 thời gian ngắn, thức ăn được tiêu hóa tuy nhiên màu của thực phẩm vẫn còn làm cho phân liệu có màu đen.

Song, đi WC phân đen thường gặp đặc biệt là bởi xuất huyết đường tiêu hoá trên, có ba tác nhân hàng đầu dẫn tới xuất huyết đó là: cháy máu bởi loét dạ dày – tá tràng, chảy máu bởi vì vỡ mạch máu thực quản và ra máu đường mật. Trong đó chảy máu bởi vì loét dạ dày – tá tràng là thấy nhiều nhất. Ngoài ra, đi vệ sinh phân đen còn có thể do nguyên do khác biệt như xuất huyết chân răng hay ra máu khi cắt amidan, ho ra máu, bệnh nhân nuốt máu xuống đường tiêu hóa, dưới các đe dọa của dịch vị và dịch ruột từ mũi, họng xuống thực quản, dạ dày khiến cho hồng cầu biến chất, trở nên màu đen.

Đi ngoài ra máu đen

Ra máu dạ dày – tá tràng thường gặp ở bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày – tá tràng, hoặc các nam giới liệu có tiền sử đau chỗ trên rốn, cá biệt cũng có một số trường hợp ra máu dạ dày là dấu hiệu đầu tiên báo trước người bị bệnh mắc loét dạ dày – tá tràng. Người bị bệnh bị chảy máu dạ dày – tá tràng thường hay đau âm ỉ vùng trên rốn, đi kèm nôn nao, hoa mắt, có nguy cơ đi kèm nôn xuất huyết hoặc không. Phân của người bệnh do chảy máu dạ dày – tá tràng thì có màu đen kịt tương tự như màu bã cafe cùng với mùi hết sức rõ ràng – mùi thối khẳm. Trong các tình huống đi cầu phân đen nhiều người bị bệnh thường thì có đi kèm một số biểu hiện không bình thường về mạch cũng như huyết áp (huyết áp lột, mạch nhanh), vã mồ hôi, hồi hộp, đánh trống ngực, da mặt tái nhợt.

Lúc mắc đi vệ sinh phân đen, đặc biệt là cùng với những biểu hiện như: hoa mắt, sây sẩm mặt mày, vã mồ hôi, cảm giác đau khu vực thượng vị thì đòi hỏi bắt gặp Bác sỹ để được thăm khám, cho biết, gây các thăm khám cần thiết để cho nguyên nhân cùng với chữa kịp thời.

Một số nguyên nhân đi ngoài ra máu đen khác xem tại https://thaihaclinic.webflow.io/tin-tuc/di-ngoai-ra-mau-den-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong

Posted in:Bệnh trĩ
Read Further
23/04/2021
Tại sao có thể dùng kem đánh răng hạn chế xuất tinh sớm? Những cách chống xuất tinh sớm này có đạt được lợi ích tốt như mong muốn được không?
28/01/2021
Một số trường hợp uống thuốc phá thai bị tiêu chảy nên vô cùng hoang mang. Vậy nguyên nhân sau khi uống thuốc phá thai bị tiêu chảy là gì?